ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ELS Laundry Service
dot
bulletหน้าหลัก
bulletประวัติบริษัทอีแอลเอส
bulletคำถาม-คำตอบ
bulletวิธีการสั่งซื้อสินค้าผ่านเว็บ
bulletการคืนสินค้า
dot
สินค้า
dot
bulletเตารีดไอน้ำ
bulletเครื่องรีดผ้า
bulletผลิตภัณฑ์ซักรีดคุณภาพ
bulletแคตตาล็อคเคมีภัณฑ์
bulletอุปกรณ์พิเศษ
dot
การบริการ
dot
bulletซักแห้ง - ซักอบรีด
bulletศูนย์บริการเอลวิร่า
dot
งานอบรม
dot
bulletประวัติงานอบรม
bulletอบรมเชิงปฏิบัติการซักอบรีด
bulletอบรมรีดผ้าอย่างมืออาชีพ
bulletOn the Job Training
bulletภาพงานอบรมรุ่นที่ 39
dot
Log in
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน
bullet สมัครสมาชิก
dot
เรียบโก้ไม่เรียบกริบ article

เรียนไม่รู้จบ (กรุงเทพธุรกิจ วันที่ 1 ก.ค.)

รมณ รวยแสน<ิพ> ภาพ - ศุภกฤต คุ้มกัน

 
 
เรียบโก้ไม่เรียบกริบ
 
ถ้าเอ่ยถึงการ 'รีดผ้า' หลายคนอาจจะนึกว่าทำไมต้องเรียนกันด้วยหรือ? ก็ใช้เตารีดนาบๆ ไปให้ทั่วๆ เรียบแล้วก็น่าจะใช้ได้ แต่ในหลักสูตร 'รีดผ้าอย่างมืออาชีพ' มีรายละเอียดน่าสนใจไม่น้อย
 
กิ่งกาญจน์ สวนศิลป์พงศ์ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัทเพ็น เคอินเตอร์เทรดดิ้ง จำกัด เปิดสอนการรีดผ้ามานานถึง 10 ปีแล้วมีคนมาเรียนอยู่ไม่เคยขาดสาย
 
หลักสูตรนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2540 ช่วงวิกฤติเศรษฐกิจ คนจำนวนมากต้องตกงานธุรกิจร้านซักอบรีดเป็นช้อยส์แรกๆ ที่คนสนใจ สามารถเริ่มต้นด้วยเงินจำนวนหลักหมื่น (เฉพาะอุปกรณ์) ธุรกิจของกิ่งกาญจน์ขณะนั้นเป็นการขายอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านซึ่งก็รวมเตารีดระบบแรงดันไอน้ำและเครื่องซักผ้าอยู่ด้วยและก็เป็นสองอย่างที่ในช่วงนั้นมีลูกค้าหลายรายมาซื้อเพื่อไปเริ่มต้นงานใหม่เริ่มต้นชีวิตใหม่จึงคิดเป็นหลักสูตรช่วยให้การเริ่มต้นนั้นง่ายขึ้นและเป็นไปด้วยดี
 
"ช่วงนั้นมีคนสนใจเปิดร้านซักรีดมากก็เลยคิดเป็นหลักสูตรเพื่อเปิดสอนให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ประกอบกิจการได้เลยเริ่มจากเรื่องการซักรีด พอทำไปก็พบว่าการรีดนั้นมีรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆกระจุกกระจิก แต่ก็ปล่อยผ่านไม่ได้จึงเปิดเพิ่มเรื่องการรีดด้วยเฉพาะอีก"กิ่งกาญจน์ เล่าถึงจุดเริ่มต้นของหลักสูตร
 
ปัจจุบันเวลาผ่านมา 10 ปี แม้ผ่านช่วงวิกฤติเศรษฐกิจนั้นมาแล้ว คนที่มาเรียนส่วนหนึ่งก็ยังเป็นกลุ่มคนที่เตรียมจะเปิดธุรกิจซักอบรีดหรือเปิดแล้วส่งคนมาเรียนเพื่อเป็น 'มือรีด' บางรายก็เป็นเจ้าของกิจการเองที่ต้องการมาอัพเดทเทคนิคการรีดเพิ่มเพราะแฟชั่นและเนื้อผ้าก็มีเปลี่ยนแปลงมีความเคลื่อนไหวตลอดเวลาอีกกลุ่มหนึ่งเป็นครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านมากๆ ก็ส่งแม่บ้านมาเรียนรวมทั้งบุคคลที่มีเสื้อผ้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษก็จะส่งคนมาเรียน
 
ทำไมต้องเรียนรีดผ้า? กิ่งกาญจน์ตอบว่า การรีดผ้าไม่ได้เริ่มที่เสียบปลั๊กปรับความร้อน แต่เริ่มต้นที่ต้องรู้จักโครงสร้างของเสื้อผ้าที่กำลังจะรีดต้องเข้าใจแพทเทิร์น เข้าใจเนื้อผ้า เพราะไม่ได้รีดให้มันเรียบอย่างเดียวแต่กำลังจะรีดให้มันสวย
 
"ถ้าเนื้อผ้าเขาอุตส่าห์ทอมาให้ดูมีเทคเจอร์ ดูนุ่มๆ ฟูๆแต่ถ้าไม่สนใจคว้าน้ำยารีดผ้าเรียบฉีดๆ รีดๆ มันก็แบนราบเรียบ เวลาใส่ก็แข็งๆเป็นแผ่นๆ เสียดีไซน์หมด" กิ่งกาญจน์ อธิบาย
 
หลักสูตรรีดผ้าอย่างมืออาชีพมี 2 วัน เรียนทฤษฎีส่วนหนึ่ง เรียนรู้เรื่องเส้นใยเนื้อผ้า และดีไซน์ ก่อนจะใช้เวลาทั้งหมดในการเรียนด้วยการปฏิบัติเสื้อผ้าแต่ละแบบมีลำดับขั้นตอนการรีดต่างกันบางชิ้นต้องรีดข้างในออกมาข้างนอกหรือบางชิ้นต้องเริ่มต้นที่แขนเสื้อก่อนโดยการเรียนจะใช้การรีดเสื้อเชิ้ตเป็นหลักสลับกับการรีดเสื้อผ้าในแบบและสลับเนื้อผ้าต่างๆ เช่น กางเกง กระโปรง เสื้อสตรีชุดแสค ชุดผ้าไหม เนคไท เสื้อมีจีบระบาย เป็นต้น
 
การเรียนรู้ทุกอย่างจะต้องอาศัยการเปิดใจให้กว้าง เรื่องการรีดผ้าก็เช่นกันแต่ละคนต่างก็มีวิธีและความเคยชินที่แตกต่างกันมาระยะแรกของการเรียนจึงต้องมีการปรับแก้เข้าเข้าใจบางอย่างกันใหม่
 
"เสื้อเชิ้ตผู้ชาย ตรงแขนต้องรีดแบบตีจีบแต่ต้องไม่ถึงข้อมือตรงนั้นต้องรีดให้มันกลมๆ ถ้ารีดให้มีจีบเวลาไปใส่สูท สูทมันกลม มันก็ไปขัดกัน
กางเกงผู้ชาย ถ้ามันมีจีบหน้าเราถึงจะตีจีบ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องแต่บางกรณีถ้าจะใช้กับสูทก็ต้องตีจีบ เพื่อให้ดูเรียบร้อย" ผู้บริหารสาวบอกถึงเหตุผลที่ต้องศึกษาโครงสร้างของเสื้อก่อน
 
การใช้เสื้อเชิ้ตเป็นหลักจะเรียกว่ายากก็น่าจะได้เพราะผู้ที่มาเข้าอบรมหลายคนติดขัดกับการรีดเสื้อเชิ้ต
"บางคนก็ปาไปครึ่งวันก็มี เราเปิดแปดโมง สิบโมงเชิ้ตควรจะเสร็จแล้วบางคนเที่ยงยังไม่จบเชิ้ตก็มี เขารู้สึกไม่ชัวร์แล้วไม่อยากผ่านไปชิ้นอื่นมีบางคนมาเรียนหลายรอบเหมือนกัน" กิ่งกาญจน์ ว่า เสื้อเชิ้ตถ้ารีดตามขั้นตอนตามมาตรฐาน จะต้องไม่เกินสิบนาที คนหัดใหม่ๆ ครึ่งชั่วโมงหรือชั่วโมงทุกคนกว่าจะเรียบกริบได้
 
นอกจากเนื้อผ้าและแบบเสื้อผ้าแล้วลักษณะการใช้งานของเสื้อผ้าก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเมื่อจะจรดเตารีดลงอย่างเสื้อยืดหรือกางเกงยีนส์ ที่มักจะสวมใส่เพื่อลำลองบางคนก็เคยชินที่จะรีดแบบตีจีบให้คมกริบก็ต้องแก้ไข เสื้อยืดต้องรีดให้พอไม่ดูยับแต่ต้องไม่รีดแบบเรียบกริบ กางเกงยีนส์และเสื้อผ้าลำลองอื่นๆ ก็เช่นกัน
 
เรื่องปริมาณไอน้ำมากหรือน้อยก็สำคัญถ้าพอดีมันจะช่วยให้เนื้อผ้าคลายตัวรีดง่ายมากขึ้น และเรียบดีแต่ถ้ามากเกินไปก็จะทำให้ผ้าเรียบอยู่ได้ไม่นาน คลายตัวง่ายเตารีดที่ใช้ในการเรียนเป็นแบบมีแรงดันไอน้ำแบบมีหม้อไอน้ำแยกต่างหาก
 
แต่ถ้าการรีดผ้าตามบ้านทั่วไปที่ใต้เตารีดธรรมดาการพรมน้ำเพิ่มก็ต้องดูเนื้อผ้าด้วยเส้นใยธรรมชาติเท่านั้นที่ต้องการใช้น้ำช่วยให้คลายตัวทำให้รีดง่ายขึ้นแต่ถ้าเป็นเส้นใยไนล่อน มันตรงอยู่แล้วการพรมน้ำเพิ่มจะทำให้ต้องเสียเวลาเสียพลังงานทำให้น้ำแห้งโดยไม่มีประโยชน์และการพรมน้ำก็ไม่ควรไปบิดผ้าซ้ำเพราะรู้สึกว่าทำให้ผ้าดูซึมน้ำเพราะจะยิ่งทำให้ผ้ายับต้องใช้เวลารีดนานมากขึ้น เปลืองแรงเปลืองไฟมากขึ้นอีก
รีดผ้าได้ถูกวิธีนอกจากเรียบร้อยสวยงามแล้ว ยังประหยัดแรงประหยัดพลังงานอีกด้วย
 
สอบถาม 'หลักสูตรรีดผ้าอย่างมืออาชีพ' สอบถามโทร.0-2391-2315, 0-2391-0186 ต่อ ELS
 
 
ขอบคุณข้อมูล: กรุงเทพธุรกิจArticle

ความสุขที่สร้างเองได้...ของ ฐิตินาถ ณ พัทลุง
ธุรกิจ : ซัก อบ รีด by Khun Wiboon Joong (wbj)
คราบหาย สบายใจ จาก ELLE Decoration เดือนตุลาคม 2008
Lavanda ธุรกิจซักอบรีด ขายความทันสมัยสไตล์คนเมือง
เครื่องซักผ้านาโน[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (151855)
avatar
ปุณณภา ศรีลมุล

กำลังหาข้อมูลในการทำธุรกิจ  ซัก - รีด  เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ

อยากขอคำแนะนำ  จากผู้รู้  และกำลังหาแบบฟอร์ม  ซัก - แห้ง  ด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปุณณภา ศรีลมุล (punnapa25-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-04-15 12:01:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แสดงความคิดเห็นช่วยลดภาวะโลกร้อนกันดีกว่าค่ะ !